Slide trang con

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng

02/11/2016 - Lượt xem: 1683

Trẻ sinh non thiệt thòi rất nhiều so với những trẻ bình thường khác, chính vì thế để con được tăng cân nhanh chóng, một điều mẹ hết sức lưu ý là cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ sinh non phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

1. Trẻ sinh non thiệt thòi như thế nào?

Ở thời điểm tuổi thai chưa đến 37 tuần, nhiều đứa trẻ được ra đời và có cân nặng chỉ dưới 2,5 kg, những trẻ như vậy được gọi là trẻ sinh non.

Trường hợp khác, khi trẻ có trọng lượng lúc sinh nhỏ hơn 1,5 kg, chúng được gọi là trẻ rất nhẹ cân, những trẻ này có thể là trẻ non tháng hoặc bị suy dinh dưỡng bào thai, hoặc vừa non tháng, lại suy dinh dưỡng; những trẻ đặc biệt này cần phải nuôi dưỡng thật cẩn thận nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất lẫn trí tuệ sau này.

Chính vì thế, những trẻ sinh non rất thiệt thòi so với những trẻ bình thường khác:

 • Phổi non khiến trẻ thở rất khó khăn, mạch máu mỏng nên dễ bị chảy máu trong não.
 • Tim có khi chưa phát triển đầy đủ nên rất có thể bị bệnh tim bẩm sinh.
 • Dạ dày, ruột, các dịch tiêu hóa không đầy đủ nên vô cùng khó bú mẹ, hay bị rối loạn tiêu hóa, khó bài tiết phân ra ngoài môi trường.
 • Sức đề kháng vô cùng yếu nên rất dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng.
 • Trẻ chậm tăng cân, hay bị trào ngược dạ dày thực quản, dễ ọc sữa hay nôn ói thức ăn.
 • Hay bị chướng bụng, bị táo bón nên cơ thể rất mệt mỏi, do thiếu men tiêu hóa nên ruột của trẻ dễ bị tổn thương hơn so với những trẻ khác.
 • Đặc biệt, trẻ được khoảng trên 15 ngày tuổi trở đi rất dễ bị thiếu máu thiếu sắt.

                          tre-sinh-non-tang-can

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng

>>> Xem thêm bài viết: Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân hơn

2. Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh chóng

Nuôi dưỡng những trẻ sinh non khó hơn rất nhiều so với những trẻ khác, vì cơ thể bị thiếu hụt rất nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết nên chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ thật đặc biệt và đảm bảo nhu cầu dưỡng chất thiết yếu, cơ thể trẻ hấp thu được, tăng cân nhanh chóng, khỏe mạnh.

 • Sữa mẹ: Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho trẻ sinh non, bởi thành phần dưỡng chất rất dễ tiêu hóa, hấp thu tốt lại chứa nhiều yếu tố miễn dịch cao giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm khuẩn, giàu năng lượng, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ sinh non.
 • Sữa công thức: Do cơ thể của trẻ sinh non thiếu chất béo DHA, RAR; trong khi đó nhu cầu về hai chất này lại vô cùng cần thiết để có thể giúp trẻ phát triển thị giác và trí não hiệu quả. Chính vì thế, mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ sữa công thức (tuy nhiên không được lạm dụng), để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trẻ.
 • Vitamin và khoáng chất: Vì bản thân cơ thể trẻ sinh non đã bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, đồng thời sức đề kháng lại kém nên bổ sung các loại vitamin cùng khoáng chất từ các loại rau củ, các loại thịt, hải sản… là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, trẻ mới được phát triển theo chiều hướng an toàn, có cơ hội để phát triển tốt như những trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh.
 • Bổ sung sản phẩm tăng hấp thu chất: Đối với những trẻ sinh non, sức đề kháng vô cùng yếu nên không thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, bên cạnh đó cơ thể lại vô cùng thiếu chất, do đó để giúp trẻ hấp thu chất tốt hơn từ các loại thực phẩm, mẹ nên cho trẻ uống siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi để cơ thể trẻ phát triển theo chiều hướng tích cực nhất.
Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,