Slide trang con

Cách hay giúp cha mẹ xử lý khi trẻ nói dối

20/06/2016 - Lượt xem: 441

​Khi phát hiện trẻ nói dối, việc cha mẹ la mắng, đánh trẻ sẽ không giúp trẻ nói thật mà đôi khi còn khiến trẻ sợ hãi và gây ra những tác dụng ngược cho trẻ sau này. Vậy nên làm thế nào khi phát hiện trẻ nói dối, làm thế nào để điều chỉnh hành vi này, bố mẹ cùng tìm hiểu các cách ứng xử dưới đây để có các xử lý tốt nhất cho trẻ về vấn đề này.

Cần bình tĩnh để xử lý khi trẻ nói dối

Đối với trẻ, sự bình tĩnh và kiên nhẫn của cha mẹ là luôn cần thiết. Khi cha mẹ phát hiện ra trẻ đang bịa đặt ra một câu chuyện không có thật, cha mẹ hãy bình tĩnh, tránh nóng giận làm bé sợ hãi. Hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các hành xử đó của trẻ.

Khi trẻ biết nói dối, là lúc con đã biết nhìn nhận sự việc, biết suy nghĩ 1 vấn đề. Đây là lúc cha mẹ cần chỉ dạy, uốn nắn để giúp trẻ không mắc phải các sai lầm tương tự. Không ai khuyến khích việc trẻ nói dói, nhưng cha mẹ hãy bình tĩnh, không la lắng, đánh đạp, buộc tội trẻ mà hãy tha thứ để dạy bảo con từ từ nhé.

Tìm ra lý do vì sao trẻ nói dối

Mẹ cần tìm ra lý do vì sao trẻ nói dối

==>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHA MẸ MUỐN DẠY CON NGOAN​

Hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại làm thế vì nó phải ảnh suy nghĩ, nhận thức của trẻ về cha mẹ, những người xung quanh và môi trường sống hàng ngày. Có thể trẻ nối dối là do không muốn làm cha mẹ buồn, sợ bị la mắng, khôn muốn làm việc gì đó, học theo những người xung quanh hay đơn giản chỉ là muốn bỏ vệ 1 ai đó…

Khi chúng ta tìm ra được nguyên nhân vì sao trẻ nói dối, cha mẹ cần phân tích cho con hiểu bản chất vấn đề, sự chân thật quan trọng như thế nào và nói dối là thói quen xấu ra sao, sẽ bị mọi người xa lánh,… để trẻ hiểu được và cách nhìn nhận đúng hơn.

Không quên hình phạt nhẹ nhàng dành khi trẻ nói dối

Khi trẻ đã hiểu vấn đề, chúng ta cần có những hình phạt nhẹ nhàng để giúp con ghi nhớ rằng nói dối là đức tính xấu. Cha mẹ có thể bắt bé đứng khoanh tay 20 phút hay 1 hình phạt nhẹ nhàng nào đó để trẻ nhớ và giúp trẻ khắc sâu vào suy nghĩ “sẽ không nói dối nữa”.

Không nên nhắc lại lỗi nói dối của trẻ

Khi đã tìm được nguyên nhân và giải thích cho trẻ hiểu nói dối không tốt như thế nào, cha mẹ cần thể hiện lòng tin để trẻ cảm nhận là sẽ không mắc lỗi lại nữa. Và sau đó, cha mẹ hãy quan tâm và yêu thương trẻ như bình thường để trẻ không thấy mặc cảm và sợ hãi. Đặc biệt, cha mẹ cần “vờ” quên đi lỗi nói dối đó, không chỉ trích trẻ để giúp trẻ tin tưởng vào bố mẹ nhiều hơn.

Khuyến khích trẻ nói thật

Cha mẹ cần có những phương pháp dạy bảo trẻ, giúp trẻ hướng đến sự chân thật trong từng lời nói, hành động, việc làm. Hãy đề bé hiểu rằng, sự chân thật sẽ luôn được tha thứ và sự dối trá sẽ phải chịu những hình phạt nặng. Sự yêu thương của mọi người hay dành cho những đứa trẻ thành thật. Thêm vào đó, cha mẹ có thể đọc những câu chuyện, bật cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình có tính đề cao sự thành thật và trừng phạt những người nói dối để trẻ ghi nhớ sâu sắc hơn.

Hơn nữa, chúng ta cần noi gương để trẻ học theo những đức tính tốt của cha mẹ. Những hành động lời nói của bố mẹ trước mặt trẻ cũng làm con học theo rất nhanh. Vì vậy, cha mẹ nên giữ lời hứa với trẻ và tuyệt đối tránh nói dối trước mặt trẻ. Chúc cha mẹ luôn có những ứng xử hay để giúp trẻ không nói dối trong tương lai nữa nhé.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,