Slide trang con

Cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

05/05/2017 - Lượt xem: 662

Khi trẻ được 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bắt đầu tăng cao, vấn đề chiều cao và cân nặng của trẻ là điều được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Vậy có những cách nào để có thể giúp trẻ 1 tuổi tăng chiều cao hiệu quả? Mẹ cùng Bảo Nhi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Chiều cao và cân nặng đúng tiêu chuẩn của trẻ 1 tuổi

Vào năm 2007, tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra công thức xác định chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn của một đứa trẻ. Dựa vào các chỉ số này, cha mẹ sẽ biết được thực trạng cơ thể của trẻ đang thừa hay thiếu những gì để có những điều chỉnh kịp thời.

Trẻ 1 tuổi cao 75 cm và cân nặng 9 kg đối với nữ; 9,5 kg đối với nam được coi là phát triển bình thường. Từ 1 tuổi trở lên các chỉ số đạt tiêu chuẩn được tính như sau:

Chiều cao: X = 75 + 5(N-1) (cm)

Cân nặng:

Đối với nam: X = 9,5kg + 2(N-1) (kg)

Đối với nữ: X = 9kg + 2(N-1) (kg)

( N là số năm tuổi của trẻ ).

cach-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-1-tuoi

Cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

>> Xem thêm: Thực đơn tăng chiều cao cho bé

Cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

  • Cho trẻ uống nhiều nước lọc

Nhiều cha mẹ không biết rằng các đĩa đệm của cột sống có đến 90% là nước nên việc uống nước lọc đủ lượng, thường xuyên và đều đặn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, các hormon tăng trưởng chiều cao cũng theo đó mà được sản sinh. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được công dụng tuyệt vời của nước lọc đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

  • Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ

Ngoài việc mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú đến khi 2 tuổi thì mẹ cần bổ sung thêm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi, sữa đậu nành … đây là những thức uống vừa dễ tiêu hóa lại rất dồi dào dinh dưỡng. Sữa chứa hàm lượng lớn protein và canxi, chúng tham gia cấu tạo xương, giúp xương chắc khoẻ và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

  • Chế biến món ăn đa dạng

Đây cũng là giai đoạn trẻ tập đi nên những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho xương và cơ càng cần thiết hơn bất cứ lúc nào. Khi được 1 tuổi trẻ bắt đầu chuyển từ món ăn bột, nhuyễn sang ăn cháo đậm đặc hơn và một chút lổn nhổn để kích thích cơ hàm và tuyến vị phát triển.

Chọn những thực phẩm tươi sống chế biến để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn của trẻ cần đảm bảo có tối thiểu 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất (rau củ và trái cây). (Xem thêm: Bé tăng chiều cao nhờ những thực phẩm quen thuộc).

Mẹ hãy xoay vòng các loại thực phẩm, duy trì thực đơn tối đa 1 tháng rồi kiểm tra các chỉ số về chiều cao và cân nặng để có cách giải quyết nếu con chậm phát triển.

  • Cổ vũ trẻ vận động mỗi ngày

Lúc này trẻ đang trong giai đoạn tập đi nên sẽ lăn lê bò trườn, chạy nhảy, leo trèo khắp nhà để khám phá mọi thứ. Trẻ sẽ hiếu động và luôn luôn di chuyển. Đừng doạ nạt hay bắt trẻ ngồi yên, hãy cho trẻ tự do vui chơi trong tầm mắt của mẹ. Điều này sẽ giúp các cơ, xương của trẻ cứng cáp và linh hoạt hơn. (Xem thêm: Vận động thể chất giúp trẻ tăng chiều cao).

Hãy cho trẻ tham gia dọn nhà cùng mẹ, nhờ trẻ làm những công việc phù hợp để góp phần giúp trẻ phát triển chiều cao và tăng khả năng nhận biết, quan sát. (Xem thêm: Cải thiện chiều cao cho bé như thế nào?).

  • Giấc ngủ sâu giúp trẻ nhanh cao

Trẻ 1 tuổi nên ngủ từ 11 – 14 giờ mỗi ngày. Khi ngủ trẻ rất dễ bị giật mình bởi tiếng động nên cha mẹ hãy tạo điều kiện để con ngủ sâu, ngon giấc. Khi ngủ cơ thể trẻ sẽ thả lỏng, các cơ xương giãn nở ra kích thích hormon khiến chiều cao tăng đáng kể. (Xem thêm: Trẻ khó ngủ mẹ phải làm sao).

  • Bổ sung sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ

Mẹ lưu ý nên bổ sung những sản phẩm có sự kết hợp của bộ 3 vi khoáng chất cần thiết cho trẻ như canxi nano, vitamin D3, vitamin K3 có trong Bảo Nhi canxi nano để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Đồng thời, với nhiều dưỡng chất quan trọng từ siro này còn giúp trẻ ăn uống tốt, bắt kịp đà tăng trưởng.

Chiều cao của trẻ tăng trưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bố mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen vận động, sinh hoạt và cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt nhất trong giai đoạn đầu đời để trẻ 1 tuổi bắt kịp đà tăng trưởng sau này nhé!

 

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,