Slide trang con

Cách để mẹ luôn nhiều sữa và bé bú tốt

19/05/2017 - Lượt xem: 1913

Cho bé bú như thế nào để mẹ luôn có nhiều sữa và bé cũng thích bú là điều không phải bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể nắm rõ được. Trong bài viết này, Bảo Nhi sẽ chia sẻ mẹ những kinh nghiệm để mẹ luôn nhiều sữa và bé bú tốt hơn, có như vậy con mới phát triển tốt được.

1. Cách để mẹ luôn nhiều sữa và bé bú tốt

  • Kinh nghiệm cho bé bú tốt

Mẹ nên thường xuyên bế bé và cho bé bú đến khi nào bé đòi bú, nếu lúc đầu bé có thể bú thất thường nhưng sau khoảng hai tuần lễ, số cữ bú cho bé sẽ ổn định hơn cả. Bên cạnh đó, mẹ không nên quy định số bữa bú và khoảng cách giữa hai lần bú cho mọi bé, vì mỗi bé sẽ có nhu cầu bú khác nhau nên số cữ bú không thể giống nhau được.

Kinh nghiệm cho mẹ, việc mút vú thường xuyên sẽ kích thích sản xuất prolactin để giúp xuống sữa sớm hơn cho bé nhiều sữa hơn. Và nếu mẹ cho bé bú theo nhu cầu sẽ tránh được hiện tượng bé bị ứ sữa. Vì thế, ngay sau khi lọt lòng mẹ, bé cần phải được cho bú bất cứ lúc nào khi bé đòi bú.

Trong trường hợp nếu bé không đòi bú thường xuyên (vì có khá nhiều bé rất yên lặng và không khóc khi đói), mẹ cần theo dõi, nếu thấy bé không tăng cân đều, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn mà không cần đợi bé đòi bú.

Còn đối với những bé đòi bú liên tục (chưa đến một giờ lại đòi bú), có nhiều nguyên nhân khiến bé không nhận đủ sữa. Chính điều này sẽ làm cho mẹ bị kiệt sức, và việc mẹ thay đổi tư thế bú là hoàn toàn cần thiết để bé có thể nhận đủ sữa mẹ hơn.

  • Mẹ nên cho bé bú cân bằng hai bên

Nếu mẹ có nhiều sữa, nên cho bé bú hết một bên ngực này để có thể lấy được sữa cuối nhiều chất bổ, rồi tiếp tục hãy cho bé bú ngực bên kia nếu bé vẫn còn muốn bú. Tuyệt đối, không được cho bé bú một nửa bên vú này rồi một nửa bên vú kia, vì rất có khả năng bé sẽ không nhận được sữa cuối, nên bé không nhận được tối đa dưỡng chất dẫn tới chậm tăng cân và có thể bị đau bụng. Theo đó, mẹ nên vắt bớt sữa đầu ra ly, rồi cho bé bú hết sữa cuối trước, sau đó cho uống phần sữa trong ly sau bằng muỗng trong trường hợp bé còn uống thêm sữa được.

cach-de-me-nhieu-sau-va-be-bu-tot

Cách để mẹ luôn nhiều sữa và bé bú tốt

>> Xem thêm: Trẻ lười bú, chậm tăng cân mẹ phải làm sao?

2. Mẹ lưu ý thời gian cho bé bú

  • Thời gian cho bé bú bao lâu thì tốt?

Nhiều bé chỉ bú trong vòng 5 - 10 phút, nhưng lại có một số bé bú lâu tới nửa giờ đồng hồ. Đối với những bé bú chậm, nếu mẹ cho bé ngừng bú trước khi bé muốn ngừng thì chắc chắn con sẽ không nhận được đủ sữa. Chính điều này rất không có lợi vì sữa cuối cữ bú rất giàu chất béo và giúp cho bé mau lớn hơn. Do đó, mẹ hãy cho bé bú bất cứ khi nào con muốn và cho bú bao lâu tùy thích.

  • Mẹ có nên cho bé bú đêm không?

Mẹ nên cho bé bú đêm nếu như con muốn bú, bởi vì khi bú đêm sẽ tạo nhiều sữa vì thời điểm này bé sẽ mút rất nhiều. Mặt khác, đối với những mẹ bận rộn đi làm cả ngày thì việc bú đêm là hoàn toàn cần thiết để bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé.

Sữa mẹ là thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với các bé sơ sinh. Nhiều bé vì nhiều nguyên nhân dẫn tới lười bú, hay khóc dẫn tới chậm tăng cân và hay ốm vặt. Chính vì vậy, mẹ cần lưu ý những kinh nghiệm ở trên để có thể nhiều sữa hơn và lại giúp bé yêu bú tốt hơn, phát triển hơn mẹ nhé!

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,