Slide trang con

Cách dạy con ngoan mà cha mẹ nào cũng cần biết

16/06/2016 - Lượt xem: 274

Một trong những điều mà bất cứ người làm cha làm mẹ nào đều bận tâm, đó là nuôi và chăm con được ngoan ngoãn và khỏe mạnh như thế nào cho đúng. Bởi có quá nhiều khiến cha mẹ phải lo lắng, từ công việc cũng như mọi thứ trong cuộc sống, và vấn đề con cái là một phần lớn trong số đó. Cha mẹ cùng bỏ ít thời gian tham khảo những cách dạy và nuôi nấng con cái dưới đây, chắc chắn sẽ giúp được cha mẹ phần nào.

                          

Cách dạy con ngoan mà cha mẹ cần biết

==>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHA MẸ MUỐN DẠY CON NGOAN

Hãy hiểu bé, đặt mình vào bé

Các bé thường rất hay vung vãi đồ chơi sau khi chơi đùa, và người dọn dẹp những thứ đó chỉ có bố mẹ mà thôi, đôi khi vì áp lực công việc khiến bố mẹ khá tức giận và quát mắng co trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ thay vì quát nạt hay mắng mỏ con, nên nhẹ nhàng khuyên răn và khiến bé hiểu được rằng việc thu xếp đồ đặc sau khi chơi đùa là việc làm của những bé ngoan ngoãn, và biết giúp bố mẹ công việc nhà. Chắc chắn bé sẽ hiểu, và lại còn tích cực giúp bố mẹ thu dọn chăm chỉ việc nhà nữa nhé!

Một cách khác, bé rất thích được dọn dẹp hay làm việc cùng cha mẹ. Chính vì thế, nếu không quá bận rộn cha mẹ có thể cùng con thực hiện việc nhà, cùng chơi đùa dọn dẹp sẽ tạo cho bé hứng khởi để làm mọi thứ tốt hơn. Theo thời gian, bé sẽ nhận thức được nhiều điều tích cực và lại ngày càng chũng chạc và trưởng thành hơn.

Tạo thói quen cho bé

Để bé luôn ghi nhớ và khắc sâu những điều cha mẹ chỉ bảo, một trong những cách hữu hiệu đó chính là luôn nhắc nhở và tạo cho bé những thói quen tốt. Ví dụ như luôn nhắc nhở bé rửa tay trước khi ăn, mời mọi người trước khi dùng bữa, hay đánh răng trước khi đi ngủ … Bé sẽ không thể biết nếu như không được chỉ bảo tận tình, bởi vậy luôn tạo cho bé những thói quen tốt sẽ giúp bé hiểu và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Tỏ thái độ dứt khoát với bé

Nếu bé cứ khăng khăng không chịu làm theo những gì cha mẹ muốn, bé luôn hờn dỗi thậm chí còn khóc toáng lên để đòi theo ý của mình. Nhưng không, cha mẹ không  nên chiều theo ý của trẻ bởi điều đó sẽ khiến các con dần hình thành những tính cách rất xấu như : kiêu căng và bướng bỉnh.

Thay vì thế, hãy kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách tỏ thái độ dứt khoát với con trẻ. Và sau một thời gian, cha mẹ nên lựa chọn những thời điểm phù hợp khi bé đã bình tĩnh lại để có thể giải thích cho bé hiểu tại sao cha mẹ làm như thế, và nhấn mạnh rằng tất cả đều là chỉ muốn tốt cho con.

Nói những điều bé chấp nhận

Bé thường hay khăng khăng vòi vĩnh cha mẹ làm những điều bé muốn, hoặc là nhất quyết không làm những việc bé không thích thú. Tuy nhiên cha mẹ hãy để bé hiểu đó là việc mà bé cần phải thực hiện trước khi làm những việc khác.

Dần dần bé sẽ chấp nhận những điều cha mẹ khuyên răn là những việc làm đúng đắn, thay vì cứ ép buộc cha mẹ hãy nói những thứ bé hiểu, bé sẽ chấp nhận và thực hiện một cách dễ dàng.

Không phải những thứ quá khó khăn, quá xa vời, chỉ bằng những cách như trên đây cha mẹ có thể tham khảo để thực hiện trong việc nuôi dưỡng bé được tốt hơn. Để hiểu đúng tâm lý, tâm trạng của bé là điều không phải ai cũng có thể làm được, tuy nhiên cha mẹ hãy luôn quan sát và đặt mình vào những tình huống của con trẻ để có thể khuyên răn, nuôi dạy con ngoan. Chúc cha mẹ chăm bé đạt hiệu quả nhất!
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,