Slide trang con

Cách chăm trẻ biếng ăn vô cùng hiệu quả

22/12/2016 - Lượt xem: 850

Với những cách chăm trẻ biếng ăn dưới đây, hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh chăm sóc trẻ một cách toàn diện nhất, giúp con hết biếng ăn thậm chí ăn uống ngon miệng hơn, tăng cân và khỏe mạnh mỗi ngày.

1.Chăm trẻ biếng ăn bằng khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng và biết cách kích thích trẻ ăn ngon

Trẻ thường xuyên biếng ăn sẽ bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ, ngược lại khi thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn cũng khiến lại gây cho trẻ càng biếng ăn. Tất cả tạo nên vòng xoáy bệnh lý biếng ăn. Chính vì vậy, để trẻ không thiếu vi chất, cách duy nhất theo chuyên gia dinh dưỡng là phụ huynh cần phải cung cấp dưỡng chất đầy đủ từ thức ăn cho trẻ mới giải quyết được vấn đề này. Trong bữa ăn của trẻ cần đầy đủ 5 nhóm chất cần thiết dưới đây:

- Nhóm tinh bột: Gồm gạo, khoai, mì, bắp…, chúng cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng và cả đạm, vitamin mà cơ thể trẻ rất cần. (Xem thêm: Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ).

- Nhóm đạm: gồm thịt, trứng, cá, cua…; nếu bột, cháo ăn dặm được nấu cùng các thức ăn đó sẽ cung cấp chất đạm cần thiết giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

- Nhóm chất béo: Chất béo cung cấp năng lượng cao cho trẻ, còn tăng cảm giác ngon miệng trong ăn uống giúp trẻ sớm tăng cân. (Xem thêm: Trẻ thông minh hơn nhờ bổ sung chất béo đúng cách).

- Nhóm chất khoáng: Đây là các chất cần thiết cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể trẻ.

- Nhóm vitamin: Các loại vitamin đều rất cần cho sự phát triển của trẻ, thế nhưng vitamin A, C và các vitamin nhóm B là các loại dưỡng chất quan trọng hơn cả. Tăng cường sức đề kháng để chống lại nhiều bệnh tật, đồng thời giúp trẻ kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu chất.

                            cham-tre-bieng-an-hieu-qua

Cách chăm trẻ biếng ăn vô cùng hiệu quả

>>> Xem thêm bài viết:  Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sau bệnh

Bên cạnh đó, việc chế biến và lưu trữ thực phẩm không đúng cách cũng làm mất đi lượng lớn vitamin và khoáng chất: rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C, gạo càng trắng càng ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn… Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng thì phụ huynh nên bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin, khoáng chất (chú ý dùng đúng liều lượng). Với trẻ nhỏ nên sử dụng dạng dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu. (Xem thêm: Cách bổ sung vitamin hiệu quả cho trẻ).

Có rất nhiều trẻ biếng ăn, hay quấy khóc khi sắp đến bữa ăn. Khi đó, để trẻ được ăn uống ngon hơn, mẹ nên chú ý bổ sung cho con siro ăn ngon Bảo Nhi để bổ sung enzym tiêu hóa, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích trẻ ăn ngon miệng để nhanh chóng tăng cân và tăng sức đề kháng hiệu quả.

2. Vệ sinh an toàn, tăng cường vận động cùng kỹ năng tự giác ăn uống là cách chăm trẻ biếng ăn hiệu quả

- Vệ sinh an toàn: Vệ sinh thân thể thật an toàn, hợp lý sẽ giúp trẻ có thể phòng chống hiệu quả các virus gây bệnh xâm nhập. Tránh tiếp xúc với những loại gia súc, gia cầm vì chúng rất dễ lây bệnh. Một khi trẻ bị bệnh sẽ khiến trẻ càng biếng ăn, chán nản và không muốn trò chuyện hay vui đùa với mọi người xung quanh.

- Tăng cường vận động: Giúp trẻ vận động nhẹ nhàng bằng những bài tập thể dục đơn giản, mẹ có thể massage cho trẻ để giúp hệ tiêu hóa của bé  ổn định hơn, điều đó góp phần hạn chế các bệnh hệ tiêu hóa và bệnh đường hô hấp giúp trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.

- Rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự giác ăn uống: Được ngồi ăn chung với cả nhà, được bắt chước người lớn, được cầm muỗng tự ăn một mình, được tự chọn thức ăn và tự khám phá hay làm quen với những món ăn mới theo gương bố mẹ, ăn uống vừa sức, lại có thể tự xin phép ngưng ăn khi no… Tất cả các việc đó sẽ khiến trẻ dễ ăn uống hơn, thích thú ăn hơn nên cân nặng sẽ vì thế mà được cải thiện rất nhiều. (Xem thêm: Tuân thủ đúng luật Mama và luật Baby khiến trẻ hết biếng ăn).

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,