Slide trang con

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

28/01/2017 - Lượt xem: 796

Tình trạng trẻ sơ sinh bị thiếu canxi dẫn đến còi cọ, chậm lớn đang diễn ra khá phổ biến. Vậy, bố mẹ cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào và những lưu ý khi bổ sung dưỡng chất này cần lưu ý những gì, cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

- Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi dồi dào: Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú sữa mẹ hoàn toàn để được cung cấp lượng canxi cần thiết, sữa mẹ lại là nguồn thức ăn dễ hấp thu nhất đối với trẻ sơ sinh. Nếu mẹ không đủ sữa có thể cho trẻ bổ sung thêm sữa công thức có thành phần như sữa mẹ.

- Lưu ý bổ sung thêm vitamin D qua tắm nắng: Thời điểm để bố mẹ cho trẻ tắm nắng thích hợp là khoảng 6 – 8h sáng, vì lúc này tia hồng ngoại và tia cực tím hoạt động khá yếu sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho trẻ bổ sung vitamin D.(Xem thêm: Vì sao trẻ còi xương nên tắm nắng?)

2. Liều lượng canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh

- Đối với trẻ sơ sinh nên bổ sung canxi cho trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ, tăng cường canxi trong sữa mẹ qua chế độ ăn uống giàu canxi kết hợp với việc tắm nắng.

- Bố mẹ cần quan tâm đến liều lượng canxi hàng ngày cho trẻ sơ sinh: Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, liều lượng canxi là 300mg/ngày, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg/ngày. Liều lượng canxi sẽ tăng theo độ tuổi của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, thiếu hoặc thừa canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sau này. Vì vậy, bố mẹ cần phải nắm rõ liều lượng canxi đối với trẻ sơ sinh để bổ sung canxi hàng ngày cho trẻ một cách khoa học và đúng đắn.(Xem thêm: Nhu cầu canxi cần thiết để trẻ phát triển chiều cao tối đa)

                         bo-sung-canxi-cho-tre-so-sinh

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

>> Xem thêm: Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

3. Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

- Nếu như phụ huynh bổ sung canxi theo dạng thuốc, nên chọn loại dễ dàng hấp thu và không gây dị ứng cho dạy dày của trẻ. Chú ý phải tuân thủ đúng liều lượng khuyến cáo để phòng ngừa tình trạng thừa canxi ở trẻ nhỏ.

- Những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc uống ít hơn 900gr sữa công thức mỗi ngày, nên được bổ sung thêm vitamin D để cung cấp dưỡng chất giúp phát triển chiều cao cho trẻ. 

4. Phòng chống thiếu canxi cho trẻ sơ sinh

- Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ là tốt nhất: Đây là biện pháp hữu hiệu để chủ động phòng ngừa bệnh còi xương và chứng hạ canxi máu do còi xương.

- Thường xuyên cho trẻ tắm nắng: Đối với những trẻ sơ sinh, phụ huynh nên cho con tắm nắng hàng ngày trước 9h sáng để trẻ tăng cường hấp thu canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Chú ý, khi bế trẻ ra ngoài phòng cần ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ chân tay, lưng, bụng, ngực của trẻ ra ngoài ánh nắng mặt trời chừng khoảng 10 – 15 phút. Có thể kết hợp cho trẻ uống thêm vitamin D mỗi ngày cũng rất có tác dụng.

- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ: Mẹ cũng nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương…nên chú ý những thực phẩm trẻ bị dị ứng mẹ nên không ăn uống nữa, để có thể bổ sung dưỡng chất an toàn và hiệu quả cho trẻ.

- Phòng ở cần sạch sẽ, thoáng để ánh nắng chiếu vào.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,