Slide trang con

Trẻ biếng ăn sinh lý - biểu hiện và cách khắc phục

29/03/2017 - Lượt xem: 3546

Biếng ăn là tình trạng không còn xa lạ ở mỗi bé, mẹ cùng tham khảo những biểu hiện bé biếng ăn sinh lý và cách khắc phục để giúp bé ngày càng chóng lớn và khỏe mạnh hơn.

1. Các dạng biếng ăn thường gặp ở các bé

Biếng ăn ở các bé được chia thành 3 dạng chính: Biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý.

Biếng ăn sinh lý là một dạng biếng ăn xảy ra từ 1 - 2 tuần ứng theo sự biến đổi của chu kỳ phát triển tự nhiên về thể chất ở các bé theo giai đoạn.

Biếng ăn tâm lý là một dạng biếng ăn xảy ra do sự phát triển của biếng ăn sinh lý, cũng có thể do những tác động của môi trường xung quanh như người thân chăm bé, ngoại cảnh… Biếng ăn tâm lý xảy ra khá lâu và có mức ảnh hưởng khá nghiêm trọng với các bé nhỏ.

Biếng ăn bệnh lý là dạng biếng ăn xảy ra do tình trạng bệnh lý liên quan đến vấn đề trao đổi chất ở các bé.

2. Các biểu hiện bé biếng ăn sinh lý

  • Giai đoạn bé dễ bị biếng ăn sinh lý

Không chịu ăn do sinh lý thường gặp ở các bé sơ sinh và các bé trong giai đoạn: 3 - 4 tháng, 9 - 10 tháng và 16 – 18 tháng. (Xem thêm: Vì sao trẻ 1 tuổi biếng ăn?).

  • Tại sao bé lại bị biếng ăn sinh lý?

Vào giai đoạn bé có những biến đổi về mặt sinh lý như: Lẫy, đứng, đi, chạy… bé thường thích khám phá khả năng của bản thân, thích tìm tòi mọi thứ xung quanh, khi đó bé vô cùng lơ là chuyện ăn uống dẫn tới thường xuyên biếng ăn.

                          bieu-hien-be-bieng-an-sinh-ly-va-cach-khac-phuc

Các biểu hiện bé biếng ăn sinh lý

>> Xem thêm: Bé biếng ăn do đâu?

  • Biểu hiện bé biếng ăn sinh lý

Những biểu hiện dưới đây chứng tỏ bé bị biếng ăn sinh lý, phụ huynh có thể tham khảo:

Khả năng ăn của bé bị giảm: Đột nhiên bé ăn ít đi, lười ăn, thường xuyên khó chịu, từ chối và không chịu ăn thức ăn ít nhất 1 tháng/1 giai đoạn.

Bé rất hay nghịch ngợm, hiếu động, luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Cân nặng trung bình của bé bị giảm (phụ huynh nên kiểm tra sức khỏe cho bé định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé tốt nhất).

Chính vì vậy, vào giai đoạn này, bé thường xuyên nghịch ngợm, lơ là việc ăn uống, biếng ăn dẫn tới cân nặng giảm sút đáng kể, thậm chí còn hay gặp một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp.

3. Làm sao để mẹ biết bé bị biếng ăn sinh lý

Khi bé đến giai đoạn thay đổi về thể chất, các mẹ từ từ theo dõi tình trạng biếng ăn của các bé.

Khi mẹ thấy bé không bị sốt, ho, không viêm mũi, không bị phát ban, không rối loạn tiêu hóa… bé vẫn vui chơi bình thường nhưng lại vô cùng biếng ăn.

Tất cả biểu hiện đó, chứng tỏ bé đang bị biếng ăn sinh lý, mẹ nên chú ý bổ sung cho bé chế độ dinh dưỡng phù hợp và nên cho bé đi khám để các bác sĩ có thể chuẩn đoán một cách cụ thể nhất.  

4. Cách khắc phục bé bị biếng ăn sinh lý

Với những biểu hiện bé bị biếng ăn sinh lý ở trên, mẹ nên chú ý bổ sung cho bé chế độ dinh dưỡng phù hợp và nên cho bé đi khám để các bác sĩ có thể chuẩn đoán một cách cụ thể nhất.  (Xem thêm: Cách chăm trẻ biếng ăn hiệu quả).

Siro ăn ngon Bảo Nhi – Kích thích ăn ngon, phù hợp cho bé biếng ăn sinh lý

                            siro-an-ngon-bao-nhi

Siro ăn ngon Bảo Nhi giúp bé bổ sung các enzyme tiêu hóa, vi chất dinh dưỡng quan trọng như Selen, Kẽm với nguồn gốc từ thực vật, Lysine, Taurin và các loại Vitamin nhóm B giúp bé kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho các bé, đặc biệt các bé biếng ăn sinh lý.

Siro Ăn Ngon Bảo Nhi hỗ trợ bù đắp lỗ hổng thiếu vi chất dinh dưỡng của cơ thể để bé bắt kịp được đà tăng trưởng, phát triển toàn diện về cả thể chất, chiều cao và trí lực.

 

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,