Slide trang con

Bí kíp để mẹ không còn lo khi trẻ bị đau bụng cấp

12/01/2017 - Lượt xem: 476

Đau bụng cấp là căn bệnh khó chịu và vô cùng nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Phụ huynh cần hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng để có những phương pháp giảm đau và chữa trị kịp thời.

1. Những bệnh đau bụng cấp trẻ thường gặp phải

- Viêm ruột thừa: Được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau bụng ở hố chậu phải, cơn đau liên tục và tăng dần, kèm theo buồn nôn, sốt nhẹ. Đối với những trẻ dưới 2 tuổi còn có thể gặp các triệu chứng như nôn trớ, quấy khóc, mặt xanh tái… Khi đó, bố mẹ cần đưa trẻ khám bác sĩ, không được để chậm trễ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột thừa hay viêm màng bụng.

- Lồng ruột: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, nhất là các trẻ hơi bụ bẫm, đặc biệt bệnh này thì những bé trai mắc nhiều hơn bé gái. Lồng ruột được biểu hiện qua các triệu chứng như đau bụng từng cơn, trong mỗi cơn đau trẻ đều khóc thét, uốn người, có khi nôn hoặc đi ngoài ra máu.

- Thoát vị bị nghẽn: Triệu chứng của bệnh này ngoài đau bụng còn có thế xuất hiện nôn, bí trung và đại tiện. Nếu không được phát hiện kịp thời rất có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị nghẽn.

- Tắc ruột: Đau bụng cấp còn có thể xuất phát từ lý do tắc ruột, với các triệu chứng như nôn ra thức ăn, có mật xanh, mật vàng, bụng chướng.

                          bi-kip-de-me-khong-con-lo-khi-bi-dau-bung-cap

Bí kíp để mẹ không còn lo khi trẻ bị đau bụng cấp

>>> Xem thêm: Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ - Mẹ nên cung cấp nước ra sao?

2. Cách giúp trẻ giảm đau bụng cấp

- Bằng các nguyên liệu dân gian: Bố mẹ có thể trị đầy hơi đau bụng cho trẻ bằng củ hành, củ tỏi. Với cách đơn giản là nướng một củ hành hoặc tỏi bỏ vào một miếng gạc rồi đặt lên rốn của trẻ bị đầy bụng (không đặt trực tiếp hành, tỏi lên da trẻ vì có thể gây bỏng). Một lát trẻ sẽ xì hơi được và đỡ đầy bụng, hết đau bụng một cách nhanh chóng.

- Massage bụng cho trẻ: Massage là cách  giảm đau bụng hiệu quả. Mẹ hãy nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của trẻ. Có thể dùng dầu massage để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da của trẻ. Tuy nhiên, không nên massage ngay sau khi trẻ vừa ăn xong.(Có thể bạn quan tâm: Lợi ích tuyệt vời khi mẹ massage cho trẻ)

- Chườm nóng trị đau bụng ở trẻ sơ sinh: Dùng gói chườm nóng để chườm vùng bụng, tận dụng được hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được chứng đau bụng cho trẻ.

- Bổ sung men tiêu hóa cho trẻ: Mẹ nên bổ sung vi khuẩn có ích từ các sản phẩm cho trẻ giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột như men tiêu hóa Bảo Nhi để giúp cải thiện các rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn ruột rây ra khiến trẻ bị đau bụng. Mẹ nhớ nên cho trẻ uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Uống cách nhau khoảng 3-4 giờ, nên uống trực tiếp hoặc hoà hỗn dịch trong ống với nước đường, sữa hoặc nước cam để giúp trẻ hết đau bụng một cách tốt nhất.  

Đau bụng cấp nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, bố mẹ vẫn phải cảnh giác tối đa và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay khi trẻ có những triệu chứng phức tạp.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,