Slide trang con

Bé nhẹ cân vì những nguyên do nào?

31/01/2017 - Lượt xem: 330

Có nhiều phụ huynh lo lắng và băn khoăn không biết tại sao bé lại bị nhẹ cân đến như vậy, có nhiều bé không chịu ăn uống sẽ bị nhẹ cân thì dễ hiểu nhưng còn đối với những bé ăn uống bình thường nhưng sao mãi không chịu tăng cân. Câu hỏi bé nhẹ cân vì những nguyên do nào? Bài viết sau Bảo Nhi sẽ làm rõ điều đó.

Bé nhẹ cân vì những nguyên do nào? 

1. Do gen di truyền

Nhiều bé có bố, mẹ hoặc cả hai đều nhẹ cân khiến bé được sinh ra cũng nhẹ cân và chậm lớn hơn. Trong trường hợp này, bé cần được bổ sung nhiều dưỡng chất từ khẩu phần ăn để cải thiện thể chất, mới giúp bé khỏe mạnh và phát triển hơn so với những bé thông thường khác. 

2. Bé quá hiếu động

Ở cùng một độ tuổi, đối với các bé thích vận động nhiều sẽ có xu hướng gầy và nhẹ cân hơn khá nhiều so với các bé ít vận động. Bởi những bé hiếu động thường chểnh mảng việc ăn uống hơn, thích vận động nhiều hơn nên rất tốn năng lượng. Bởi thế, nếu phụ huynh không giải quyết tốt vấn đề này sẽ khiến trẻ chậm phát triển hơn rất nhiều so với các bạn khác.(Có thể bạn quan tâm: Mẹ làm gì giúp bé hiếu động hết biếng ăn?)

                           be-nhe-can-vi-nhung-nguyen-do-nao

Bé nhẹ cân vì những nguyên do nào?

3. Chế độ dinh dưỡng của bé không đủ chất

Ngay từ lúc bé bắt đầu được ăn dặm đã không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết từ thức ăn. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng (chênh lệch giữa các nhóm chất: nhiều chất đạm, thiếu chất xơ …) cũng là yếu tố khá lớn khiến trẻ bị nhẹ cân và chậm phát triển.

4. Nhiều mẹ lạm dụng sữa ngoài

Có khá nhiều mẹ vì thiếu sữa hoặc quá bận rộn hay có thói quen cho bé uống quá nhiều sữa ngoài. Chính vì thế, khi uống nhiều sữa ngoài sẽ khiến bé nhanh no bụng, khiến bé sẽ biếng ăn hơn. Nhiều trường hợp, uống nhiều sữa ngoài cũng gây rối loạn sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể của bé khiến bé nhẹ cân hơn. 

5. Giảm cân cho bé không đúng cách

Việc cho bé béo phì ăn kiêng quá mức cũng khiến bé có nguy cơ bị nhẹ cân, và nếu như bố mẹ cắt giảm chất béo, chất đường hoặc hàm lượng kalo một cách thiếu khoa học trong khẩu phần ăn của bé sẽ rất nguy hiểm đến thể chất, thậm chí còn khiến bé chậm phát triển trí não vì chất béo, chất đường là những yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.

6. Bé thường xuyên bị nôn, trớ

Nôn, trớ thường xuyên sẽ khiến cơ thể bé thiếu hụt dinh dưỡng. Chính vì thế, bé cũng có nguy cơ bị nhẹ cân và chậm phát triển hơn khi hay bị rối loạn đường tiêu hóa như vậy.(Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ tại sao hay bị tái phát?)

7. Bé bị mắc một số chứng bệnh

Các chứng bệnh về đường ruột, gan, tim mạch… cũng khiến bé yếu ớt và khó tăng cân hơn rất nhiều so với những bé bình thường khác. Trong số đó, những bé mắc chứng bệnh về đường ruột sẽ có nguy cơ chậm tăng cân nhất.

8. Nhiều cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc bé

Nhóm cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc bé: mẹ thiếu ý thức vệ sinh trong quá trình bảo quản và chế biến thức ăn cho bé; nhiều mẹ bổ sung vitamin và khoáng chất cho bé không đúng cách, khiến bé bị rối loạn hấp thu dinh dưỡng; nhiều mẹ lười đa dạng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn cho bé… cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhẹ cân, khiến trẻ chậm tăng cân và phát triển toàn diện.(Có thể bạn quan tâm: Để trẻ tăng cân nhanh chóng, khỏe mạnh - Mẹ bổ sung dưỡng chất ra sao?)
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,