Slide trang con

Bé biếng ăn do đâu ?

28/07/2016 - Lượt xem: 475

Trên thực tế có tất nhiều nguyên nhân khiến bé biếng ăn và chậm tăng cân. Tùy vào nguyên nhân cụ thể mà các mẹ có những cách khắc phục khác nhau sao cho hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà các mẹ nên tìm hiểu để áp dụng những biện pháp để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé cho phù hợp.

Khẩu phần ăn khiến bé biếng ăn

Khẩu phần ăn là một nguyên nhân khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ, bởi có lẽ có nhiều bố mẹ ít khi thay đổi các món ăn, chính vì thế mà sẽ gây cảm giác chán ngán cho trẻ, khiến trẻ không muốn ăn.

Bên cạnh đó, khẩu phần ăn uống trong mỗi bữa của bé không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng như: nước rau, nước thịt, nước hầm xương mà con không ăn phần cái, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho trẻ.

Do sinh lý

Đây chính là hiện tượng bé vẫn rất khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn uống ít đi trong vài ngày hoặc đến vài tuần. Đó sẽ vào những thời điểm trùng với những lúc bé biết lẫy, ngồi, biết đứng, tập đi… những lúc như thế bé sẽ mải tập những động tác đó mà quên mất vấn đề ăn uống.

 

                           

Giai đoạn bé tập đi cùng khiến bé biếng ăn hơn

Xem thêm bài viết : MẸ LÀM GÌ ĐỂ BÉ THÈM ĂN TỰ NHIÊN

Do bệnh lý và do thuốc

Do trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm trùng ( như viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…) và virus, hay bị bệnh lý về răng miệng ( như sâu răng, viêm lợi), hoặc loạn khuẩn đường ruột. Những lúc như thế sẽ khiến bé vô cùng khó chịu, mệt mỏi, chính điều đó khiến bé vô cùng lười ăn.

Do tâm lý của bé

Khi các bé cảm thấy bị ép buộc, bỏ rơi, hay là bị gò bó hoặc bị đánh lừa, lúc đó ép trẻ bú bình trong khi đó bé chỉ thích bú mẹ; ép trẻ phải ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối với mỗi bữa ăn; ép bé ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định… những lúc đó bé càng phản kháng bằng cách lười ăn uống hơn.

Do tâm lý của bố mẹ

Có rất nhiều bố mẹ vì quá lo lắng đến sự tăng trưởng của con cái, khi thấy con ăn uống ít hơn các bé cùng lứa tuổi khác, nên luôn muốn con ăn uống như những đứa trẻ đó. Thế nhưng, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn của mỗi các gia đình là hoàn toàn khác nhau nên không thể chỉ căn cứ vào số lượng, và so sánh sự phát triển của các bé như vậy được.

Nguyên nhân khác

Đối với những bé, có nhiều bố mẹ không thể xác định được nguyên nhân tại sao bé biếng ăn ngay từ đâu, nhưng về sau, chính biếng ăn, ăn ít hơn nhu cầu cần để cung cấp cho cơ thể nên khi đó bé có thể đã ở tình trạng suy dinh dưỡng.

Do đó mà bố mẹ không nên để tình trạng biếng ăn của bé kéo dài trong một thời gian dài, vì sẽ khiến bé chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng cũng như sinh hoạt và hoạt động của bé trong tương lai. Việc xác định rõ nguyên nhân khiến bé biếng ăn là hoàn toàn hợp lý, bên cạnh việc chú ý thật nhiều vào chế độ dinh dưỡng cũng như tâm lý của bố mẹ và bé, các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc để cho bé sử dụng các thực phẩm chức năng như Siro ăn ngon Bảo Nhi để hỗ trợ giúp bé ăn ngon hơn, tăng sức đề kháng cho cơ thể của bé.

Hãy là những ông bố bà mẹ, khéo léo và thông minh trong việc chăm sóc các con yêu nhé!

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,