Slide trang con

Bé bị sặc cháo - Mẹ sơ cứu nhanh như thế nào?

23/05/2017 - Lượt xem: 389

Tình trạng bé bị sặc cháo là một trong những biểu hiện hay gặp khi mẹ chăm sóc bé còn nhỏ. Tình trạng này nếu không được sơ cứu nhanh sẽ khiến bé gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như tổn thương não. Tham khảo bài viết sau để lưu lại cách sơ cứu nhanh chóng khi bé yêu bị sặc cháo các mẹ nhé!

1. Nguyên nhân khiến bé bị sặc cháo

  • Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bé bị sặc cháo chính là do mẹ hoặc người trông cho bé ăn không đúng tư thế.
  • Thứ hai, lượng thức ăn quá nhiều dẫn đến bé không thể ăn kịp khi thức ăn được cho vào cơ thể bé.
  • Thứ ba, khi bé đang khóc, các mẹ cho bé ăn nên việc sặc cháo rất dễ xảy ra.
  • Cuối cùng, cũng có thể hệ tiêu hóa của bé đang bị yếu nên thức ăn khi đưa vào cơ thể khiến bé không thể tiêu hóa được và dễ bị sặc hơn.

2. Biểu hiện khi bé bị sặc cháo

  • Bé ngừng ăn và ho sặc sụa.
  • Cơ thể tím tái lại, đặc biệt là sắc mặt.
  • Bé có những biểu hiện khó thở, thở dốc, thở gấp.
  • Hai mắt bé trợn ngược lại.

Cơ thể bé sẽ bị gầy guộc đi và yếu mệt nhiều hơn khi thường xuyên bị sặc cháo, thậm chí nếu bé có những dị vật gì ở đường thở nguy hiểm còn làm tổn thương não của các bé hơn. Vì thế, trong những trường hợp đó mẹ cần phải sơ cứu nhanh và đưa đến cơ sở ý tế để điều trị.

be-bi-sac-chao-me-so-cuu-nhanh-nhu-the-nao

Bé bị sặc cháo - Mẹ sơ cứu nhanh như thế nào?

>> Xem thêm: Bật mí mẹ chữa nấc cụt cho bé hiệu quả

3. Bé bị sặc cháo - Mẹ sơ cứu nhanh như thế nào?

Sặc cháo khi ăn là một tai nạn dị vật đường thở rất hay gặp ở các bé. Đặc biệt, đối với các bé nhỏ dưới 1 tuổi khi bị sặc cháo, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp của bé, thậm chí nhiều trường hợp còn gây tổn thương não. Nên nhiều mẹ được khuyên nhủ cần sơ cứu kịp thời nhanh cho bé bằng cách áp dụng phương pháp vỗ lưng và ép ngực cho bé.

  • Phương pháp vỗ lưng cho bé

Đây là phượng pháp được thực hiện với người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Mẹ nên đặt bé nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay trong tư thế cổ ngữa, đầu thấp. Trong khi thực hiện, mẹ nên vỗ khoảng 5 lần vừa phải vào lưng của bé ở vị trí giữa hai xương và bả vai.

  • Phương pháp ép ngực

Đây là phương pháp được thực hiện nếu như dị vật chưa thoát ra sau khi mẹ dùng phương pháp vỗ lưng cho bé. Mẹ cần lật bé nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngữa, đầu thấp. Mẹ cần xác định vị trí ép ngực bé ở dưới điểm giao nhau giữa xương ức và đường ngang qua 2 núm vú. Để tìm vị trí ép ngực chính xác, mẹ cần đặt 3 ngón tay dọc theo xương ức bắt đầu từ điểm giao nhau vừa xác định, rồi sau đó rút bớt 1 ngón tay sát điểm giao nhau. Tiếp theo, mẹ dùng 2 ngón tay ấn 5 lần vừa phải theo hướng từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên.

Mẹ lưu ý: Nên thực hiện xen kẽ 2 phương pháp vỗ lưng và ép ngực cho bé cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài cơ thể bé, lúc đó bé mới khỏe mạnh trở lại.

4. Những trường hợp bé bị sặc mẹ cần hết sức lưu ý

Nếu như khi dị vật đường thở vẫn chưa được tống ra ngoài, bé sẽ trở nên bất tỉnh thì cần phải xử trí như các trường hợp bé bị bất tỉnh.

Nếu bé không thở được, không có mạch, mẹ cần tiến hành hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực cho bé. Nhớ thổi hơi vừa phải và quan sát lồng ngực của bé, sau đó kiểm tra lại. Một khi có mạch, bé có thở thì cần phải đặt bé về tư thế nằm nghiêng an toàn, sau đó tiếp tục theo dõi và chuyển đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Cảnh báo nếu những bé dưới 1 tuổi bị dị vật đường thở như sặc cháo khi ăn, mẹ cần lập tức sơ cứu nhanh chóng, kịp thời bằng phương pháp vỗ lưng và ép ngực ở trên. Đừng quá hoảng hốt sẽ khiến người lớn không thể giải quyết tình trạng của bé trước khi đưa đến các cơ sở y tế, và tình trạng của bé sẽ càng nguy hiểm hơn bố mẹ nhớ nhé! (Xem thêm: Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm).

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,