Slide trang con

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW) là gì?

15/02/2017 - Lượt xem: 535

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) là một phương pháp khoa học được rất nhiều bà mẹ quan tâm và áp dụng cho các bé. Vậy, bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW) là gì và tác dụng tuyệt vời của nó mang lại. Cùng Bảo Nhi tìm hiểu các mẹ nhé!

1.            Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì?

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (Baby Led), vì thế đòi hỏi bố mẹ cần phải tôn trọng quyết định của bé.

Với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên mẹ đã có thể áp dụng theo phương pháp này (mẹ chú ý nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời). BLW giúp bé tận hưởng một bữa ăn chủ động và ngon miệng. Đây là phương pháp không hề mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Theo đó, bé sẽ tự ăn, được khám phá và tự thưởng thức các bữa ăn gia đình ngay từ những lần ăn dặm đầu tiên của mình. BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn đến các bé dễ dàng hơn, bé thích thú ăn uống hơn. 

Lưu ý:

Các mẹ hãy chuẩn bị cho bé những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như: cà rốt, súp lơ, cơm nát đã nắm, sườn gà trắng được xé nhỏ, cá gỡ xương, miếng chuối, bơ, táo hấp mềm… và nên để thẳng trên mặt bàn ăn của các bé. Sau đó, bé sẽ được tự do ăn bốc, tự tay cầm những thức ăn mình yêu thích để cho vào miệng.

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này, những bữa ăn của bé sẽ không bị ép buộc nữa mà chính là lúc bé được tự do chơi đùa cùng với những thức ăn đầy màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh.

                           be-an-dam-theo-phuong-phap-tu-chi-huy-blw-la-gi

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW) là gì?

2.            Tác dụng của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

- Giúp bé ăn và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên: Với phương pháp này bé được tự do ăn uống, ăn theo bản năng khi đã sẵn sàng, những lúc như này thay vì bị người lớn ép ăn thì bé sẽ được khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình. Bé lại được sử dụng hai tay, miệng của mình theo bản năng để tự do tìm hiểu về các loại thức ăn.(Xem thêm: Vì sao nhiều mẹ Việt luôn ép con ăn)

- Giúp bé tự tận hưởng thức ăn: Phương pháp BLW sẽ giúp bé được khám phá những vị khác biệt, nhận biết các loại thức ăn khác nhau, tăng sự thích thú trong khi ăn uống một cách lâu dài.

- Giúp bé tự kiểm soát thức ăn: Với phương pháp ăn dặm này, bé được ăn với những thức ăn có kích thước, hình dạng và độ thô mịn khác nhau ngay từ lần đầu, bé sẽ có phản xạ tự xử lý và đưa vào miệng, do vậy mà bé sẽ nhanh chóng trở nên khéo léo khi tiếp cận nhiều loại thức ăn và tự kiểm soát thức ăn được đưa ào miệng dễ dàng hơn.

- Bé sẽ học cách dùng lưỡi điều khiển thức ăn: Khi đó, bé sẽ biết mình có thể đưa vào bao nhiêu là an toàn. Bé sẽ biết cách cắn thức ăn từng miếng nhỏ để nhai sao cho hợp lý. Việc học nhai hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho bé tiếp nhận được mọi dưỡng chất cần thiết và hỗ trợ cho vấn đề tiêu hóa của bé được tốt hơn (Tập nhai sớm khi đã sẵn sàng còn giúp bé phát triển các cơ mặt cần thiết khi bé chuẩn bị học nói).

- Tăng sự khéo léo của bé: Bởi khi ăn dặm theo phương pháp này, bé sẽ tự biết điều phối tay, mắt mỗi khi sử dụng thức ăn đưa vào miệng. Việc thử nghiệm đa dạng các loại thức ăn (phù hợp khi ăn dặm kiểu BLW) với các loại kích cỡ và độ thô mịn khác nhau sẽ tăng tính khéo léo của bé.

- Giảm tình trạng biếng ăn ở bé: Được tham gia bữa ăn cùng cả nhà sẽ tạo niềm vui cho bé qua việc được bắt chước hành động của người lớn, học được cách chia sẻ và giao tiếp với mọi người. Khi đó, sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng biếng ăn ở bé hơn rất nhiều.(Xem thêm: GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ HẾT BIẾNG ĂN, TĂNG CƯỜNG VI CHẤT DINH DƯỠNG)

- Giúp bố mẹ chuẩn bị bữa ăn dễ dàng và đơn giản hơn: BLW giúp bé phát triển thói quen ăn uống một cách lành mạnh nhất, các món ăn phù hợp nhất, theo đó bố mẹ sẽ dễ dàng chuẩn bị các loại thức ăn dễ dàng và giản đơn hơn rất nhiều. Không chỉ thế, công cuộc cho bé ăn sẽ trở thật thú vị và nề nếp hơn hẳn.

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,