Slide trang con

5 lưu ý đối với trẻ sơ sinh tăng cân chậm

01/12/2016 - Lượt xem: 1911

Do chủ quan nên nhiều bậc cha mẹ đã không lưu ý đến những nhu cầucủa trẻ sơ sinh khiến con tăng cân chậm. Dưới đây là 5 lưu ý đặc biệt cần thiết đối với trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết nếu muốn con nhanh chóng tăng cân, khỏe mạnh hơn.

1. Cho trẻ sơ sinh bú theo "nhu cầu"

Hầu hết trong tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh, nhu cầu được bú sữa mẹ là 8 – 12 lần/ngày, với khoảng thời gian trung bình từ 2 – 3 tiếng/lần.

Trong khoảng 2 – 3 tháng tuổi tiếp theo, số lần trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm xuống là khoảng 6 – 8 lần/ngày, nhưng mỗi lần lại bú nhiều hơn lúc nhỏ.

Dần dần, số lần bú sữa mẹ sẽ giảm dần đi theo tứng tháng tuổi trẻ phát triển và lượng sữa lại tăng lên theo nhu cầu tăng cao của con. Bên cạnh nguồn sữa mẹ quý giá như vậy, mẹ có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa ngoài, tuy nhiên bổ sung vừa đủ chứ không được lạm dụng. Nên nhớ, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng hàng đầu không có sữa ngoài khác thay thế được. Đối với những trẻ tăng cân chậm, thì sữa mẹ là lựa chọn hàng đầu để giúp con thoát khỏi tình trạng đó.

2. Nhu cầu cần được bổ sung vitamin D

Đối với những trẻ sơ sinh mà tăng cân chậm sẽ kéo theo chiều cao bị suy giảm, vitamin D là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết. Bên cạnh bú sữa mẹ thường xuyên, thì mẹ vẫn nên cho trẻ bổ sung thêm vitamin D để giúp con phát triển xương, răng, và giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt hàm lượng canxi, photpho để tăng cường chiều cao cho trẻ.

Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến việ chấp thụ canxi kém đi, trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng còi xương, xương bị xốp và vô cùng yếu, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất khi trẻ trưởng thành sau này.  Mẹ có thể tham khảo thêm bác sĩ để lựa chọn những sản phẩm bổ sung vitamin D phù hợp nhất cho trẻ.

                           giup-tre-so-sinh-tang-can-cham

5 lưu ý đối với trẻ sơ sinh tăng cân chậm

>>> Xem thêm bài viết: Ăn bổ sung giúp trẻ tăng cân nhanh chóng

3. Bổ sung vi khuẩn có lợi khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tăng cân chậm

Rất nhiều trẻ sơ sinh hay bị nôn ói thức ăn, tiêu chảy, đi phân sống… đó chính là những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nếu như tình trạng này không xử lý kịp thời cơ thể con sẽ vô cùng yếu mệt và chậm tăng cân.

Tuy nhiên việc bổ sung các vi khuẩn có lợi mẹ cũng cần cân nhắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi cũng như tình trạng của trẻ. Tránh bổ sung sai hoặc thừa khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ càng khó cải thiện hơn.

4. Giấc ngủ vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ chiếm 1/3 đời người, phân bố không đồng đều ở các lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ quyết định phần lớn đến sự phát triển chiều cao, cân nặng cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ, mẹ cùng tham khảo giờ giấc ngủ cụ thể dưới đây để trẻ phát triển toàn diện hơn:

- Trẻ sơ sinh: 20 - 21 h/ngày

- Trẻ 6 tháng 14 h /ngày

Càng lớn số lần ngủ trong ngày của trẻ càng giảm. Mẹ có biết thời gian để kích thích các hoocmon sinh trưởng của tuyến yên được chia ra làm hai giai đoạn : từ 21 giờ tối đến 1giờ đêm và từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Nếu như trẻ không ngủ hoặc là tỉnh dậy sớm trong hai khoảng thời gian này, thì con đã bị bỏ qua khoảnh khắc vô cùng quan trọng để cơ thể có thể tiếp nhận các hoocmon kích thích chiều cao. Nếu trẻ bị mất ngủ thì cơ thể yếu mệt, khiến trẻ lười ăn uống hơn dẫn đến chậm tăng cân. Vì thế, thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải lưu ý thật kỹ nếu muốn con phát triển tốt hơn.

5. Vận động thể chất hợp lý cho trẻ sơ sinh

Thường xuyên cho trẻ sơ sinh tập thể dục để tăng cường chiều cao, cân nặng và sự phát triển kỹ năng mềm cho trẻ trong tương lai, tuy nhiên mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước ba tháng không nên cho trẻ đứng.
  •  Trước 6 tháng không nên cho trẻ tập ngồi.
  •  Trước 9 tháng không nên cho trẻ đi không nên dắt một tay. Nên có dụng cụ thích hợp để luyện tập.

Với 5 lưu ý trên, hy vọng mẹ có thể áp dụng với trẻ sơ sinh nhà mình để con tăng cân nhanh chóng, phát triển chiều cao và trí tuệ tối đa.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,